Haylamvày xin gửi đến bạn đọc tuyển chọn tập 1000 thắc mắc trắc nghiệm Sinh học lớp 12 chọn lọc, bao gồm giải đáp với những câu hỏi được soạn theo bài học kinh nghiệm khá đầy đủ những nấc độ: nhận ra, thông thạo, vận dụng, áp dụng cao khiến cho bạn học xuất sắc môn Sinch học tập 12.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm sinh học 12 theo từng bài có đáp án

*

Mục lục Câu hỏi trắc nghiệm Sinch học tập 12

(mới) Bộ câu hỏi trắc nghiệm Sinch học lớp 12 ôn thi THPT Quốc gia năm 2021

Phần 5: Di truyền học

Cmùi hương 1: Cơ chế DT với đổi thay dị

Chương 2: Tính quy điều khoản của hiện tượng lạ di truyền

Chương 3: Di truyền học tập quần thể

Chương 4: Ứng dụng DT học

Chương thơm 5: Di truyền học người

Phần 6: Tiến hóa

Chương 1: Bằng bệnh với chế độ tiến hóa

Cmùi hương 2: Sự tạo nên cùng cách tân và phát triển của sự việc sống bên trên trái đất

Phần 7: Sinh thái học

Chương 1: Cá thể với quần thể sinh vật

Chương thơm 2: Quần thôn sinh vật

Chương 3: Hệ sinh thái xanh sinch quyển cùng đảm bảo môi trường

Câu hỏi trắc nghiệm Sinch 12 Bài 1 (tất cả đáp án)

Câu 1: Trong quá trình nhân đôi ADN, trên một mạch khuôn, mạch ADN new được tổng hợp thường xuyên, bám dính trên mạch khuôn sót lại, mạch bắt đầu được tổng vừa lòng xa vắng theo từng đoạn. Hiện tượng này xảy ra vì chưng

A. mạch new luôn luôn được tổng thích hợp theo hướng tháo xoắn của ADN

B. mạch bắt đầu luôn luôn luôn luôn được tổng thích hợp theo hướng 3’ → 5’

C. mạch mới luôn luôn luôn luôn được tổng hợp theo chiều 5’ → 3’

D. mạch new luôn luôn luôn được tổng phù hợp theo phía ngược chiều toá xoắn của ADN

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Tính thoái hóa của mã DT là hiện tượng nhiều cỗ cha khác nhau cùng mã hóa cho 1 loại axit amin. Những mã DT làm sao sau đây tất cả tính thoái hóa?

A. 5’AUG3’, 5’UGG3’

B. 5’XAG3’, 5’AUG3’

C. 5’UUU3’, 5’AUG3’

D. 5’UXG3’. 5’AGX3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

AUG - mã bắt đầu cùng UGG - Triptophan là 2 cỗ cha nhất không tồn tại tính xơ hóa. Tức là một trong cỗ ba chỉ mã hóa cho 1 axitamin và axitamin đó được mã hóa do 1 bộ cha tuyệt nhất.


Câu 3: Vùng nhân của vi trùng Helicobacter pylori bao gồm một phân tử ADoanh Nghiệp cùng ADN chỉ đựng N14. Đưa một vi trùng Helicobacter pylori vào trong môi trường thiên nhiên bổ dưỡng chỉ cất N15 pchờ xạ cùng vi khuẩn chế tạo ra theo vẻ ngoài phân song tạo nên 16 vi khuẩn con. Khẳng định nào tiếp sau đây đúng?

A. Trong 16 phân tử ADoanh Nghiệp bé được tạo thành ngơi nghỉ vùng nhân, bao gồm 15 mạch được tổng hòa hợp thường xuyên, 15 mạch được tổng đúng theo ngăn cách.

B. Trong 16 phân tử ADoanh Nghiệp con được tạo nên sinh sống vùng nhân, gồm 16 mạch được tổng thích hợp tiếp tục, 16 mạch được tổng phù hợp gián đoạn.

C. Trong quá trình thừa nhận đôi ADN, enzyên nối ligaza chỉ ảnh hưởng tác động lên 1 trong nhì mạch 1-1 mới được tổng phù hợp từ một phân tử mẹ ADN.

D. Tất cả phân tử ADN ở vùng nhân của các vi khuẩn con đều phải có phần nhiều solo phân đựng N15.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Vì vào môi trường N15 bắt buộc các mạch solo new được tổng đúng theo gồm nguyên liệu hoàn toàn là N15. Theo nguyến tắc chào bán bảo tồn, trong các 16 phân tử ADoanh Nghiệp con mới được tạo ra sẽ sở hữu 14 phân tử hoàn toàn đựng N15 với 2 phân tử nhưng mà trong những phân tử đó tất cả đựng 1 mạch N14 với 1 mạch N15.

Do đó trong vùng nhân của toàn bộ vi khuẩn bé đều sở hữu chứa ít nhất một mạch mà 1-1 phân đựng toàn N15.


Câu 4: Tính đặc hiệu của mã DT được biểu lộ như thế nào?

A. Mọi loại sinh đồ dùng đều phải có thông thường một cỗ mã di truyền

B. Mỗi axit amin thường xuyên được mã hóa vì chưng các bộ bố.

C. Mỗi bộ ba chỉ mã hóa cho một nhiều loại axit amin

D. Mã DT được dọc theo các thông liền, ko gối nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 5: khi nói đến quá trình nhân đôi ADN, tuyên bố nào sau đây sai?

A. Enzyên ADoanh Nghiệp polimeraza tổng hợp và kéo dãn dài mạch bắt đầu theo hướng 3’ → 5’

B. Enzlặng ligaza (enzyên nối) nối các đoạn Okazaki thành mạch đối chọi trả chỉnh

C. Quá trình nhân song ADN ra mắt theo bề ngoài bổ sung với cơ chế bán bảo tồn

D. Nhờ những enzim tháo xoắn, nhị mạch 1-1 của ADN tách nhau dần khiến cho chạc chữ Y

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Enzyme polimeraza chỉ phụ thuộc vào được đầu 3’OH đề nghị mạch bắt đầu được tổng hòa hợp theo hướng 5’-3’.


Câu 6: Các bộ ba trên mARN bao gồm sứ mệnh cơ chế tín hiệu kết thúc quá trình dịch mã là:

A. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’UGA5’

B. 3’GAU5’ ; 3’AAU5’ ; 3’AGU5’

C. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’AGU5’

D. 3’GAU5’; 3’AAU5’ ; 3’AUG5’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Sự nhân đôi ADoanh Nghiệp nghỉ ngơi sinc vật dụng nhân thực không giống với việc nhân song của ADN ở E. coli về (1) Chiều tổng thích hợp. (2) Các enzyên ổn tsay mê gia. (3) Thành phần tđê mê gia. (4) Số lượng các đơn vị chức năng nhân đôi. (5) Ngulặng tắc nhân song.

Phương thơm án đúng là :

A. (1) với (2)

B. (2), (3) và (4)

C. (2) và (4)

D. (2), (3) với (5)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Ở cấp độ phân tử, thông báo di truyền được truyền tự tế bào người mẹ sang tế bào con nhờ vào bề ngoài

A. sút phân cùng thú tinh

B. nhân đôi ADN

C. phiên mã

D. dịch mã

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 9: Từ 3 các loại nicleotit không giống nhau sẽ tạo nên được không ít nhất từng nào một số loại bộ mã khác nhau?

A. 27

B. 48

C. 16

D. 9

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Số bộ bố không giống nhau sinh sản từ bỏ 3 nucleotit không giống nhau là: 3.3.3 = 27


Câu 10: Enzyên ổn ADoanh Nghiệp polimeraza gồm mục đích gì vào quá trình tái bạn dạng ADN?

A. Sử dụng đồng thười cả hai mạch khuôn để tổng phù hợp ADoanh Nghiệp new.

B. Lắp ráp nucleotit thoải mái theo qui định bổ sung cập nhật với từng mạch khuôn của ADoanh Nghiệp theo chiều 5’ → 3’

C. Sử dụng một mạch khuôn nhằm tổng phù hợp mạch bắt đầu theo hướng 3’ → 5’

D. Chỉ xúc tác dỡ xoắn ADN nhưng không tổng thích hợp mạch mới

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu hỏi trắc nghiệm Sinch 12 Bài 2 (tất cả đáp án)

Câu 1: Loại enzlặng nào dưới đây trực tiếp ttê mê gia vào quá trình phiên mã các ren kết cấu sinh sống sinch đồ vật nhân sơ?

A. ADoanh Nghiệp polimeraza

B. Ligaza

C. Restrictaza

D. ARN polimeraza

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 2: Sự chuyển động mặt khác của tương đối nhiều riboxom bên trên cùng một phân tử mARN gồm sứ mệnh

A. làm cho tăng năng suất tổng phù hợp protein thuộc loại

B. đảm bảo đến quá trình dịch mã ra mắt thiết yếu xác

C. bảo vệ mang lại quá trình dịch mã diễn ra liên tục

D. làm tăng năng suất tổng vừa lòng protein không giống loại

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: Cho các sự khiếu nại ra mắt trong quá trình phiên mã:

(1) ARN polimeraza bước đầu tổng hòa hợp mARN trên vị trí sệt hiệu (mở màn phiên mã).

(2) ARN polimeraza dính vào vùng cân bằng làm ren toá xoắn để lộ ra mạch cội có chiều 3’ → 5’.

(3) ARN polimeraza trượt dọc theo mạch mã gốc trên gen bao gồm chiều 3’ → 5’.

(4) lúc ARN polimeraza dịch rời tới cuối gen, cặp tín hiệu chấm dứt thì nó ngừng phiên mã.

Trong quá trình phiên mã, những sự kiện trên diễn ra theo trình trường đoản cú đúng là:

A. (1) → (4) → (3) → (2)

B. (1) → (2) → (3) → (4)

C. (2) → (1) → (3) → (4)

D. (2) → (3) → (1) → (4)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Mạch khuôn của gen gồm đoạn 3’ TATGGGXATGTA 5’ thì mARN được phiên mã trường đoản cú mạch khuôn này còn có trình tự nucleotit là

A. 3’AUAXXXGUAXAU5’

B. 5’AUAXXXGUAXAU3’

C. 3’ATAXXXGTAXAT5’

D. 5’ATAXXXGTAXAT3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: giữa những điểm giống nhau thân quá trình nhân đôi ADN với quá trình phiên mã nghỉ ngơi sinh vật nhân thực là:

A. đều phải có sự xúc tác của enzyên ADN polimeraza để gắn ráp với những nucleotit bên trên mạch khuôn theo cơ chế bổ sung cập nhật.

B. các quy trình thường xuyên triển khai một đợt vào một tế bào.

C. ra mắt bên trên tổng thể phân tử ADN.

D. việc đính ghxay các solo phân được triển khai trên cơ sở cách thức bổ sung cập nhật.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 6: Phân tử mARN làm việc tế bào nhân sơ được phiên mã từ một ren gồm 3000 nucleotit tiếp nối tđê mê gia vào quá trình dịch mã. Quá trình tổng hợp protein tất cả 5 riboxom cùng tđuổi bên trên mARN kia. Số axit amin môi trường yêu cầu cung ứng nhằm hoàn toàn quy trình dịch mã trên là

A. 9980 B. 2500

C. 9995 D. 2495

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Số axit amin môi trường hỗ trợ để hoàn toàn quá trình dịch mã:

*

Câu 7: Thành phần nào sau đây ko tmê say gia thẳng vào quá trình dịch mã?

A. ADoanh Nghiệp B. mARN

C. tARN D. Riboxom

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 8: Trong quá trình phiên mã, enzyên ổn ARN polimeraza gồm phương châm gì?

(1) Xúc tác bóc tách 2 mạch của ren.

(2) Xúc tác cho quy trình link bổ sung cập nhật giữa những nucleotit của môi trường xung quanh nội bào cùng với các nucleotit bên trên mạch khuôn

(3) Nối những đoạn Okazaki lại với nhau.

(4) Xúc tác quy trình hoàn thiện mARN.

Pmùi hương án đúng là:

A. (1), (2) với (3)

B. (1), (2) và (4)

C. (1), (2), (3) và (4)

D. (1) và (2)

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 9: Chiều của mạch khuôn bên trên ADN được dùng làm tổng hòa hợp mARN và chiều tổng thích hợp mARN theo thứ tự là:

A. 5’ → 3’ và 5’ → 3’

B. 3’ → 5’ cùng 3’ → 5’

C. 5’ → 3’ và 3’ → 5’

D. 3’ → 5’ với 5’ → 3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Tại sinc vật nhân sơ với sinh thứ nhân thực gồm sự khác biệt về axit amin khởi đầu đến việc tổng đúng theo chuỗi polipeptit. Sự sai không giống đó là:

A. ngơi nghỉ sinch vật dụng nhân sơ, axit amin mở màn là foocmin metonin còn sống sinh đồ gia dụng nhân thực là metionin.

B. làm việc sinch đồ vật nhân thực là axit amin foocmin metionin còn làm việc sinc vật nhân sơ là metionin.

C. sinh hoạt sinh thứ nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn ở sinc vật dụng nhân thực là valin.

D. sống sinh thiết bị nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn làm việc sinh vật dụng nhân thực là glutamic.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu hỏi trắc nghiệm Sinc 12 Bài 3 (có đáp án)

Câu 1: Sự ổn định buổi giao lưu của gen tổng hòa hợp enzyên phân giải lactozo của vi khuẩn E. coli ra mắt làm việc Lever nào?

A. Diễn ra trọn vẹn ở cấp độ sau dịch mã.

B. Diễn ra hoàn toàn ngơi nghỉ cấp độ dịch mã.

C. Diễn ra chủ yếu ở cấp độ phiên mã.

D. Diễn ra trọn vẹn ngơi nghỉ cấp độ sau phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Mối đối sánh thân protein khắc chế với vùng quản lý và vận hành O được mô tả như thế nào?

A. lúc môi trường xung quanh không tồn tại lactozo, protein ức chế đã tích hợp O, ngăn cản sự phiên mã của nhóm gen cấu trúc.

B. lúc môi trường thiên nhiên không có lactozo, protein khắc chế không lắp được vào O, ko ra mắt sự phiên mã của group gene kết cấu.

C. lúc môi trường không có lactozo, protein ức chế ko đính thêm được vào O, enzim phiên mã có thể links được với vùng khởi động để thực hiện phiên mã team gene cấu tạo.

D. Khi môi trường tất cả lactozo, protein khắc chế đã nhập vào O, ngăn cản sự phiên mã của group gen cấu tạo.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: Theo giai đoạn phát triển của thành viên và theo yêu cầu hoạt động sinh sống của tế bào thì

A. toàn bộ các gen trong tế bào những hoạt động

B. toàn bộ những ren trong tế bào có lúc đồng loạy hoạt động, có khi hàng loạt dừng

C. chỉ bao gồm một số gen vào tế bào hoạt động

D. đa phần các gene vào tế bào hoạt động

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Trình từ bỏ các nhân tố kết cấu của một operon là

A. gen ổn định – vùng quản lý và vận hành – vùng khởi cồn – team gene cấu tạo.

B. vùng khởi hễ – vùng vận hành – đội gene kết cấu.

C. đội gen kết cấu – vùng quản lý – vùng khởi đụng.

D. nhóm ren cấu tạo – vùng khởi động – vùng quản lý và vận hành.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: Phát biểu nào dưới đây ko đúng vào lúc nói tới Đặc điểm của ổn định chuyển động ren làm việc tế bào nhân thực?

A. Cơ chế điều hòa hoạt động gen làm việc sinc thứ nhân thực tinh vi hơn làm việc sinc đồ vật nhân sơ.

B. Phần Khủng những trình từ bỏ nucleotit trên ADN được mã trở thành những thông báo di truyền.

C. Phần ADN ko mã hóa thì nhập vai trò cân bằng hoặc không vận động.

D. Có nhiều nấc ổn định, trải qua không ít giai đoạn: tự lan truyền dung nhan thể (NST) tháo dỡ xoắn đến đổi khác sau dịch mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 6: Trong chính sách cân bằng buổi giao lưu của operon Lac, sự kiện làm sao dưới đây ra mắt cả khi môi trường thiên nhiên bao gồm lactozo với Lúc môi trường không có laztozo?

A. Một số phân tử lactozo links cùng với protein ức chế.

B. Gen ổn định R tổng vừa lòng protein ức chế.

C. Các gen kết cấu Z, Y, A phiên mã hóa tạo nên các phân tử mARN tương ứng.

D. ARN polimeraza links với vùng khởi rượu cồn của operon Lac với triển khai phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Trong nguyên lý cân bằng vận động ren ở sinc trang bị nhân sơ, phương châm của ren ổn định là

A. có công bố mang lại việc tổng đúng theo một protein khắc chế tác động ảnh hưởng lên các gen kết cấu.

B. vị trí gắn vào của protein ức chế để ngăn trở hoạt động của enzyên phiên mã.

C. với báo cáo cho bài toán tổng đúng theo một protein khắc chế ảnh hưởng lên vùng quản lý.

D. với thông báo mang lại vấn đề tổng đúng theo một protein ức chế ảnh hưởng lên vùng khởi đụng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Trình từ bỏ nucleotit đặc trưng của một operon địa điểm enzim ARN polimeraza dính vào khởi rượu cồn quá trình phiên mã những gen cấu trúc được gọi là:

A. gene ổn định.

B. vùng mã hóa.

C. vùng quản lý và vận hành.

D. vùng khởi đụng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Xét một operon Lac sinh hoạt E. coli, Khi môi trường không có lactozo nhưng mà enzim đưa hóa lactozo vẫn được tạo thành. Một học sinh vẫn đưa ra một vài giải thích cho hiện tượng kỳ lạ bên trên như sau:

(1) Do vùng khởi hễ (P) bị bất hoạt cần enzyên ổn ARN polimeraza hoàn toàn có thể bám vào để khởi động quá trình phiên mã.

(2) Do gene cân bằng (R) bị bất chợt đổi mới phải ko tạo nên protein ức chế.

Xem thêm: Bà Bầu Có Được Ăn Nem Chua Không ? Bà Bầu Ăn Nem Chua Được Không

(3) Do vùng quản lý và vận hành (O) bị chợt vươn lên là yêu cầu ko liên kết được cùng với protein khắc chế.